Bộ GTVT đề nghị WB hỗ trợ kết nối vận tải và logistics

Posted by chn
Category:

Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông và bà Anabel Gonzalez, Giám đốc cấp cao WB bàn về kế hoạch hỗ trợ vận tải và logistics.

Bộ GTVT đề nghị WB hỗ trợ kết nối vận tải và logistics
                                                       Bộ GTVT đề nghị WB hỗ trợ kết nối vận tải và logistics

Chiều nay 14/9, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông làm việc với bà Anabel Gonzalez-Giám đốc cấp cao phụ trách thương mại và cạnh tranh của World Bank bàn về kế hoạch hỗ trợ của WB đối với đề nghị của Bộ GTVT.

Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng trước đó đã có thư gửi WB, đề nghị hỗ trợ Dự án điều tra số liệu về vận tải và logistics quốc gia với 2 nội dung lớn: Thực hiện một nghiên cứu trong vòng 3 năm để biên soạn và xuất bản báo cáo hàng năm về số liệu vận tải và logistics. Sau 3 năm phía Bộ GTVT Việt Nam sẽ tiếp tục duy trì báo cáo này; Xây dựng đề án về kết nối giữa các phương thức vận chuyển hàng hóa mà đầu mối là cảng biển, kết nối ven biển giữa các vùng kinh tế trọng điểm của Việt nam và kết nối cảng biển của Việt Nam với một số nước ASEAN.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Đông đã cung cấp những thông tin cần thiết cho đoàn công tác của WB và cho biết về những kế hoạch, cũng như những thách thức phát triển đối với GTVT của Việt Nam. Theo đó, Bộ GTVT hiện được giao quản lý Nhà nước cả 5 lĩnh vực GTVT gồm: Đường bộ, Đường sắt, Hàng hải, Hàng không, Đường thủy nội địa. Phát triển kết cấu hạ tầng giao thông được xác định là 1 trong 3 khâu đột phá, làm tiền đề cho CNH đất nước. Chính vì vậy GTVT được quan tâm đầu tư với tỉ lệ cao so với các ngành khác. Chiến lược phát triển GTVT đến năm 2020 định hướng đến 2030 mới được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt bản sửa đổi năm 2013, trong đó xác định mục tiêu phát triển GTVT, bắt đầu bằng vận tải

“Chiến lược được hoạch định theo quan điểm phát triển là đi thẳng vào các công trình hiện đại, kết nối giữa các lĩnh vực vận tải và kết nối quốc tế, giảm chi phí vận tải. Mục tiêu là vận tải phải đáp ứng được phát triển kinh tế, trong đó có chú trọng xuất nhập khẩu. Song, chúng tôi đang gặp rất nhiều thách thức”, Thứ trưởng Đông nói và cho biết, trước hết là thách thức về huy động nguồn lực phát triển kết cấu hạ tầng giao thông, trong điều kiện nguồn vốn ngân sách đầu tư rất hạn chế. Đến 2020 nhu cầu phát triển các dự án ưu tiên cần khoảng 50 tỉ USD. Tuy nhiên, vốn có thể lượng hóa được mới khoảng 30%.

Thách thức thứ hai là phải giảm được chi phí vận tải, trong khi chi phí vận tải đang quá cao làm ảnh hưởng đến cạnh tranh, xuất nhập khẩu. Theo đánh giá của WB, chi phí logistics của Việt Nam hiện chiếm trên trên 20% GDP, trong đó chi phí vận tải chiếm 50-60%. “Về lĩnh vực này, chúng tôi cho rằng phải tăng cường kết nối vận tải, đẩy mạnh phát triển các vận tải chi phí thấp, chẳng hạn như Hàng hải, Đường thủy nội địa. Gần đây, Bộ GTVT có đề xuất với WB hỗ trợ lập báo cáo hàng năm về logistics và cơ sở dữ liệu phục vụ cho kết nối các phương thức vận tải trên hành lang kinh tế Bắc – Nam. Đây là các thông tin quan trọng giúp cơ quan quản lý nhà nước hoạch định và giám sát thực hiện chính sách liên quan đến GTVT, thương mại và nâng cao năng lực cạnh tranh, cũng có thể đưa lên cổng thông tin điện tử để giúp các doanh nghiệp định hướng trong phát triển kinh doanh, đây cũng chính là những vấn đề mà chúng tôi hiện đang yếu”, Thứ trưởng nói

Bà Gonzalez cảm ơn Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông về những thông tin cần thiết cho việc định hướng công tác của Dự án và cho rằng WB hoàn toàn có thể hỗ trợ cho ngành GTVT Việt Nam về 3 lĩnh vực: “Thứ nhất là tăng cường kết nối. Ngay tuần tới, chúng tôi có chuyên gia tới Việt Nam để cùng với Bộ GTVT triển khai công tác này. Lĩnh vực thứ hai WB có thể hỗ trợ là đơn giản hóa thủ tục, nằm trong hoạt động cải thiện logistics và hỗ trợ thương mại. Chúng ta cần có chiến lược thuận lợi hóa thương mại một cách toàn diện, để hỗ trợ cho chiến lược phát triển hạ tầng giao thông của Việt Nam. Thứ ba, chúng tôi cũng rất muốn hợp tác với ngành GTVT trong xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia, nhằm hỗ trợ cải thiện chính sách công”.

Bà Gonzalez cũng cho rằng, hỗ trợ kỹ thuật này là điểm xuất phát. Nếu Bộ GTVT có đề nghị, WB sẽ tiếp tục có những hỗ trợ khác, chẳng hạn cho vay vốn, hỗ trợ tài chính để thực hiện các biện pháp tổng thể. Chúng tôi có nhiều chuyên gia, đang hỗ trợ trợ tạo thuận lợi thương mại ở 40 quốc gia khác nhau.

Được biết WB đã có những hỗ trợ tương tự đối với GTVT của Indonesia rất thành công, Thứ trưởng Đông đề nghị WB cũng chia sẻ những kinh nghiệm này và đề nghị Viện Chiến lược và Phát triển GTVT sẽ là đối tác cùng với chuyên gia của WB tiến hành dự án này.

 

Theo báo Giao thông.

Trả lời

error: Content is protected !!