Các cty Logistics muốn thêm dịch vụ VNACCS/VCIS

Posted by chn
Category:

Đại diện Công ty Yusen Logistics Việt Nam cho biết: Khi tham gia khai báo hải quan trên Hệ thống VNACCS/VCIS, công ty gặp rất nhiều thuận lợi. Do đó, DN này đề xuất Tổng cục Hải quan cho phép được khai báo hải quan trên Hệ thống VNACCS/VCIS đối với hàng hóa là phương tiện quay vòng (thùng, hộp, kệ…).

Các cty Logistics muốn thêm dịch vụ VNACCS/VCIS
Các cty Logistics muốn thêm dịch vụ VNACCS/VCIS

Các thùng, hộp, kệ được đề cập ở trên là phương tiện được dùng để đựng sản phẩm hoàn thiện khi xuất khẩu. Sau đó, DN vận chuyển có nhu cầu sử dụng lại các thùng, hộp này để đựng hàng hóa cho các lần xuất khẩu tiếp theo nên nhập khẩu trở lại Việt Nam.

Các cty Logistics muốn thêm dịch vụ VNACCS/VCIS

Theo Công ty Yusen Logistics Việt Nam (là DN làm đại lí thủ tục hải quan), hiện DN đang làm thủ tục XNK cho các lô hàng là phương tiện quay vòng (thùng, hộp, kệ…) của các DN như Canon, Toyota, Honda, Panasonic…

Với loại hình này Công ty đang phải mở tờ khai phi mậu dịch và làm bằng phương pháp thủ công truyền thống trên giấy. Việc làm bằng phương pháp này mất nhiều thời gian và chi phí của DN (thời gian chuẩn bị chứng từ, chi phí đi lại, chi phí gửi chứng từ qua Bưu điện…). DN này cho rằng, nếu được khai báo hải quan trên Hệ thống VNACCS/VCIS với loại hình trên sẽ tạo nhiều thuận lợi cho DN.

Đại diện Công ty Yusen Logistics Việt Nam chia sẻ: Hiện nay Hệ thống VNACCS/VCIS đã áp dụng cho loại hình tạm nhập tái xuất và tạm xuất tái nhập. Tuy nhiên, trường hợp của DN nếu áp dụng loại hình này sẽ gặp vướng mắc vì quy định một tờ khai tạm nhập đối ứng với một tờ khai tái xuất và ngược lại.

Bởi thực tế khi Công ty tái xuất một lô hàng quay vòng thường tái xuất của khoảng 20 đến 30 tờ khai tạm nhập. Như vậy nếu mở tờ khai trên Hệ thống VNACCS/VCIS theo loại hình này thì sẽ tương ứng với 20 đến 30 tờ khai tái xuất, gây bất tiện cho doanh nghiệp khi phải mở nhiều tờ khai, cũng như giám sát của hải quan ở cửa khẩu khi phải giám sát nhiều tờ khai cho một lô hàng (đôi khi một lô hàng chỉ là 1 vài pallet hoặc 1 container).

Công ty Yusen Logistics Việt Nam đề xuất, cơ quan chức năng có thể đưa thêm một loại hình dành riêng cho loại hình hàng hóa quay vòng là thùng, hộp, kệ… để DN vẫn tham gia được VNACCS/VCIS mà không phải mở nhiều tờ khai cho một lô hàng.

Trao đổi với phóng viên, một cán bộ Cục Giám sát quản lí về hải quan (Tổng cục Hải quan) cho biết: Phương tiện quay vòng là kệ, giá, thùng, lọ… không phải là container, bồn mềm thì thủ tục hải quan thực hiện theo hướng dẫn tại điểm a, điểm c khoản 4 Điều 53 Thông tư 128/2013/TT-BTC.

Theo đó, thủ tục hải quan thực hiện theo quy định đối với hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu không nhằm mục đích thương mại. Trường hợp tái nhập, tái xuất tại cửa khẩu khác cửa khẩu tạm nhập, tạm xuất, người khai hải quan phải nộp bản chụp và xuất trình bản chính tờ khai hải quan tạm nhập, tạm xuất để đối chiếu.

Đối với đề xuất của DN, vị cán bộ trên chia sẻ: Những vướng mắc, đề xuất của DN liên quan đến Hệ thống VNACCS/VCIS đang được Tổng cục Hải quan tích cực xem xét và đưa ra những bổ sung, điều chỉnh hợp lí theo hướng tạo thuận lợi cho cộng đồng DN.

Theo báo Hải Quan

Trả lời

error: Content is protected !!