Cảnh báo về lừa đảo tặng quà mà “người tình online” gửi về Việt Nam

Posted by chn
Category:

Đại uý Phạm Ân – điều tra viên đội 8 đã đúc kết được một kịch bản lừa đảo phổ biến mà công an thường phá án. Cảnh báo về lừa đảo tặng quà mà “người tình online” gửi về Việt Nam.

Cảnh báo về lừa đảo tặng quà mà "người tình online" gửi về Việt Nam
Nhóm người Nigeria cầm đầu đường dây lừa đảo tặng quà cùng các đồng phạm người Việt bị đội 8, PC46 bắt giữ năm 2016 – Ảnh

Đó là tình huống nhiều phụ nữ dùng mạng xã hội được chào mời, kết bạn với những quý ông ngoại quốc quý phái, sang trọng đang sống tại các nước phát triển ở châu Âu, Bắc Mỹ… Sau một thời gian kết bạn, tâm sự online thì hai bên phát sinh tình cảm, nói lời yêu thương.

“Người tình online” luôn là người đàn ông ga lăng, lịch sự, biết quan tâm, chiều chuộng hết mình với bạn tình qua mạng.

Sau đó, người tình thường có nhã ý gửi quà tặng đắt tiền như điện thoại Iphone đời mới nhất, laptop, túi xách, nước hoa, đồ hiệu… Và món quà “đặc biệt” khiến các chị em choáng ngợp là hàng trăm ngàn USD được đóng gói kín, đảm bảo che mắt hải quan và các loại máy soi chiếu của lực lượng chức năng sẽ được gửi về.

Những phần quà này được người tình online chụp hình gửi qua tin nhắn, email và cẩn thận dặn dò người yêu cẩn thận cất giữ, chờ ngày đoàn tụ, chung sống hạnh phúc.

Sau ngày bạn trai báo gửi quà, có hình ảnh kèm theo, những phụ nữ Việt sẽ nhận được thông báo của một người tự xưng nhân viên thuộc một công ty chuyển phát nhanh quốc tế nào đó rằng đã nhận hàng là phần quà đúng như hình ảnh mà người tình online đã gửi khiến họ tin tưởng ngay.

Sau khi miêu tả món quà, “nhân viên của hãng chuyển phát nhanh quốc tế” bắt đầu đề nghị người nhận chuyển một khoản tiền một vài ngàn USD “phí vận chuyển” để nhận hàng. Và những nạn nhân nhẹ dạ cả tin “sập bẫy”, đem tiền ra gửi vào tài khoản mà kẻ lừa đảo đã mở sẵn.

Theo Đại úy Phạm Ân, không chỉ bị lừa một lần mà nhiều phụ nữ đã gửi tiền hết lần này đến lần khác sau mỗi lần yêu cầu của “nhân viên chuyển hàng”.

Đó là khi nạn nhân nghe nhân viên chuyển hàng đưa ra nhiều lý do trục trặc nguy cơ quà không thể về nếu không có chi phí tiếp như: hải quan phát hiện số ngoại tệ quá lớn, cần có tiền “bôi trơn”.

Gửi xong phí bôi trơn lần 1 thì nạn nhân lại tiếp tục bị đề nghị gửi thêm bởi hải quan “đòi chi thêm” có khi 2-3 lần rồi tiếp theo có thể là “công an kinh tế phát hiện, phải chạy”…

Cứ như vậy, các nạn gửi tiền liên tục với hi vọng nhận được quà khủng cho tới khi nản và nghi ngờ lừa đảo mới báo công an.

Cảnh báo về lừa đảo tặng quà mà "người tình online" gửi về Việt Nam
Đại úy Phạm Ân đang ghi lời khai của một nạn nhân bị lừa qua mạng bằng chiêu thức tặng quà, tiền – Ảnh: GIA MINH

Chỉ trong một vụ án mà đội 8 – PC46, Công an TP.HCM điều tra đã có hơn 50 phụ nữ là nạn nhân của một nhóm lừa đảo chuyên nghiệp do hai đối tượng người Nigeria cầm đầu cùng sự tiếp tay của nhiều người Việt Nam khác.

Nạn nhân bị lừa ít nhất trong vụ án này là 27 triệu đồng, người nhiều nhất tới hơn 2 tỉ đồng, tổng số tiền bị lừa trong vụ án này lên tới gần 10 tỉ đồng.

 

Theo báo tuổi trẻ

Trả lời

error: Content is protected !!