Công tác kiểm soát xe quá tải đạt kết quả tốt

Posted by chn

Theo báo cáo đánh giá của UBATGT Quốc gia, sau khi triển khai đồng bộ nhiều giải pháp trong công tác kiểm soát tải trọng xe, lượng xe quá tải đã giảm cơ bản, đặc biệt là xe chở hàng đường dài.

UBATGT Quốc gia vừa có báo cáo thống kê số lượng phương tiện quá tải được kiểm tra tại 63 trạm kiểm soát tải trọng xe ở các địa phương trong 6 tháng (từ 1/4-15/9). Trong số 252.109 xe bị kiểm tra, chỉ có 41.143 xe quá tải vi phạm, chiếm hơn 16% tổng số xe.

UBATGT Quốc gia cũng nhận định trước đây, tình trạng xe quá tải đi công khai, phổ biến, thách thức dư luận. Đến nay, còn một số lái xe, chủ xe, chủ hàng vẫn chạy quá tải nhưng phải lén lút, hoạt động vào ban đêm, trốn, né trạm.

Công tác kiểm soát xe quá tải đạt kết quả tốt
Công tác kiểm soát xe quá tải đạt kết quả tốt

Công tác kiểm soát xe quá tải đạt kết quả tốt

Liên quan về xử lý xe cơi nới trái phép kích thước thùng chở hàng, theo báo cáo của Tổng cục Đường bộ Việt Nam, trong tháng 9, các đoàn thanh tra thuộc Cục Quản lý Đường bộ I, II, III, IV đã tiến hành kiểm tra 556 doanh nghiệp (DN), dự án của 27 địa phương. Trong đó, đoàn đã kiểm tra 5.694 xe của các DN, phát hiện 775 xe vi phạm kích thước thùng chở hàng, đoàn đã giữ tem kiểm định của 125 xe và xử lý cắt thùng trực tiếp đối với 226 xe. Đồng thời, đoàn kiểm tra cũng yêu cầu lái xe, chủ xe, DN, nhà thầu, Ban quản lý dự án cam kết khắc phục đối với 408 trường hợp và tạm giữ các giấy tờ liên quan đối với 16 trường hợp.

Trong tháng 10 này, các đoàn thanh tra của các Cục sẽ tiếp tục thanh tra, kiểm tra tại các địa phương: Hưng Yên, Hải Phòng, Ninh Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế, Bình Định, Gia Lai, Tây Ninh, Bình Dương.

Bên cạnh đó, Bộ GTVT cũng đã yêu cầu cảng biển ký cam kết không xếp hàng hóa vượt quá tải trọng cho phép. Đến hết ngày 24/9, đã có 181/211 DN khai thác cảng biển ký cam kết.

Để đảm bảo công tác “siết” tải trọng hiệu quả, UBATGT đề nghị Bộ GTVT chỉ đạo Sở GTVT phối hợp với công an địa phương xử lý nghiêm hành vi vi phạm, lách luật, trốn tránh trạm cân và chống đối lực lượng thực thi công vụ; xử lý tình trạng tiêu cực tại các trạm cân và hiện tượng xã hội “đen” thao túng, bảo kê hoạt động xe quá tải, quá khổ trên một số tuyến đường bộ và nghiên cứu bổ sung xây dựng trạm kiểm soát tải trọng cố định vào dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 1, Quốc lộ 14 đoạn qua Tây Nguyên.

Cùng với sự nỗ lực của Bộ GTVT, Bộ Tài chính cũng yêu cầu Tổng cục Hải quan không giải quyết thủ tục thông quan nhập cảnh, thủ tục kẹp chì hải quan đối với trường hợp xe ô tô chở hàng hóa vượt quá trọng tải thiết kế được ghi trong Giấy đăng ký của xe.

 

Theo Chính Phủ

Trả lời

error: Content is protected !!