Hãng tàu COSCO mua lại OOCL vận tải biển trở thành một nhóm độc quyền

Posted by chn
Category:

Ngày 9/7 chính thức Hãng tàu COSCO mua lại OOCL. Và  đã được OOCL chính thức thông báo về việc hãng tàu này được Hãng Tàu COSCO (COSCO SHIPPING HOLDINGS) và Tập đoàn cảng quốc tế Thượng Hải (Shanghai International Port Group (SIPG)) mua lại. Theo đó Hãng tàu COSCO sẽ nắm giữ 90.1 % cổ phần, SIPG nắm giữ 9.9% cổ phần.

Hãng tàu COSCO mua lại OOCL vận tải biển trở thành một nhóm độc quyền
Hãng tàu COSCO mua lại OOCL vận tải biển trở thành một nhóm độc quyền

Đây là thương vụ mua bán & sáp nhập mới nhất của ngành vận tải biển, trước đó COSCO cũng đã mua lại hãng tàu China Shipping.

TÁC ĐỘNG CỦA VIỆC HÃNG TÀU COSCO MUA LẠI OOCL:

ĐẾN LIÊN MINH HÃNG TÀU (SHIPPING ALLIANCES) VÀ TUYẾN VẬN TẢI (TRADE LANES):

Nhà chức trách Trung Quốc, Mỹ và các nước khác cần thời gian xem xét thương vụ này có liên quan đến vấn đề độc quyền hay không. Việc xem xét và đánh giá này có thể mất khoảng sáu tháng. Nhưng nếu được thông qua, thương vụ này giúp COSCO mở rộng đội tàu của mình hơn 400 chiếc. Cung cấp cho thị trường 2.9 triệu TEUs, chiếm 11.6 %. Trở thành hãng tàu lớn thứ 3 thế giới ( hiện tại là CMA CGM chiếm 11.2% thị phần).

Việc mua lại này, giúp gia tăng đáng kể cho tuyến Xuyên Thái Bình Dương (Transpacific), COSCO sẽ vận chuyển 77000 TEUs/week, trở thành hãng tàu lớn thứ 2 thế giới cung cấp dịch vụ nhập khẩu vào Mỹ. Ở khu vực Châu Á cũng có một số tác động đáng kể bởi sự hiện diện của cả hai hãng tàu tại đây. Bên cạnh đó là sự gia tăng đáng kể cho tuyến Châu Á – Trung Đông.

VỀ TÁC ĐỘNG ĐẾN LIÊN MINH: HIỆN TẠI COSCO VÀ OOCL ĐỀU LÀ THÀNH VIÊN CỦA OCEAN ALLIANCE, NÊN VIỆC SÁP NHẬP NÀY CŨNG KHÔNG QUÁ KHÓ KHĂN.

HÃNG TÀU COSCO MUA LẠI OOCL ẢNH HƯỞNG ĐẾN NÊN CÔNG NGHIỆP VẬN TẢI BIỂN:

Với sự sụp đỗ của hãng tàu lớn: Hanjin trong năm ngoái. Một cú sốc lớn ảnh hưởng đến ngành. Trong gian đoạn khó khăn kinh tế kéo dài. Các hãng tàu tìm kiếm con đường tồn tại bằng việc sáp nhập lại. Như Ba hãng tàu Nhật Bản: NYK, K-Line, MOL cũng đang quá trình sáp nhập. Hay CMA vừa mua lại APL vào cuối năm trước. Theo Drewry, mua bán & sáp nhập là con đường tìm kiếm lợi nhuận cho các hãng tàu.

Hãng tàu COSCO mua lại OOCL

Việc COSCO mua lại OOCL càng khiến ngành vận tải biển quốc tế ngày càng ít hãng tàu hơn. Nhưng với hãng tàu lơn hơn và chiếm thị phần lớn hơn. Việc sáp nhập này, 4 hãng tàu hàng đầu sẽ chiếm 53.8% thị phần (tăng 32% trong vòng 2 năm lại đây). Điều này ảnh hưởng lớn đến chủ hàng khi họ có ít lựa chọn hơn.

Các chuyên gia ngành cho rằng đây có thể là một kết thúc cho việc mua bán & sáp nhập của ngành. Các hãng tàu lớn hơn họ dễ điều khiển thị trường hơn. Cuộc cạnh tranh trong thời gian tới sẽ là sự cạnh tranh giữa các liên minh với nhau.

HÃNG TÀU COSCO MUA LẠI OOCL, MAERSK, COI CHỪNG !

Theo hãng tư vấn Drewry, thương vụ COSCO-OOCL kết thúc. Sẽ trở thành hãng tàu lớn thứ 3 thế giới. Điều đó không có gì quá đáng ngại – nếu không vì có những tin đồn COSCO sẽ mua lại CMA CGM.

Hãng tàu COSCO mua lại OOCL

Theo trang tin Splash 24/7. Các nhà đầu tư của COSCO đang muốn mua lại cổ phần của Yildirim Holding. Công ty nắm giữ 24 % cổ phần của CMA CGM. Theo nguồn tin của COSCO, họ đang có dự định trở thành hãng tàu lớn nhất thời giới. Đánh bật sự thống trị của Maersk. Nếu điều đó sảy ra. Hãng tàu COSCO sẽ nắm 22.9% với năng lực 4.8 triệu TEUS (nếu mua lại CMA CGM) so với hiện tại của Maersk : 16.4 % thị phần ( 19.3% sau khi mua lại Hamburg Sub).

 

Nguồn: Tổng Hợp

Trả lời

error: Content is protected !!