Khó khăn về VNACCS/VCIS đã giảm đáng kể

Posted by chn
Category:

Trong 6 tháng là thời gian Hệ thống VNACCS/VCIS được Tổng cục Hải quan đưa vào vận hành chính thức (từ ngày 1-4-2014). Đến nay hầu hết DN đã làm quen, sử dụng thành thạo và cảm nhận được sự tiện lợi trong thực hiện khai báo thủ tục hải quan so với trước đây.

Lãnh đạo Cục CNTT và Thống kê Hải quan (Tổng cục Hải quan) cho biết, thời gian gần đây đơn vị không còn nhận được nhiều phản ánh vướng mắc về phần mềm, kĩ thuật liên quan đến Hệ thống VNACCS/VCIS.

Khó khăn về VNACCS/VCIS đã giảm đáng kể
Khó khăn về VNACCS/VCIS đã giảm đáng kể

Khó khăn về VNACCS/VCIS đã giảm đáng kể

Cụ thể hóa hơn cho vấn đề này, theo đại diện Trung tâm quản lí, vận hành Hệ thống CNTT hải quan – nơi đặt bộ phận tư vấn (Help Desk) của Tổng cục Hải quan, trong một thống kê cập nhật vào tuần giữa tháng 9 vừa qua, trung bình một ngày bộ phận Help Desk nhận được 70 cuộc điện thoại gọi đến nhờ tư vấn. Tuy nhiên, hầu hết ý kiến liên quan đến tư vấn về chính sách và vấn đề liên quan đến các hệ thống CNTT khác như E-Manifest, E-Customs… Các vướng mắc liên quan đến thực hiện thủ tục hải quan điện tử trên Hệ thống VNACCS/VCIS gần như không có.

Trong cuộc họp với Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn tại Hải Phòng vào đầu tháng 9, đại diện Công ty TNHH Ford Việt Nam cho biết, lo lắng của Công ty và nhiều DN khi bắt đầu thực hiện VNACCS/VCIS là vấn đề giới hạn 50 dòng hàng trên một tờ khai. Bởi thực tế nhiều lô hàng của DN có nhiều dòng hàng phải khai báo thành nhiều tờ khai sẽ phát sinh chi phí (lệ phí tờ khai hải quan) và số lượng tờ khai phải in ra (nếu có).

Ngay khi tiếp nhận phản ánh của DN, Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan đã khẩn trương xử lí. Theo đó, các DN sẽ chỉ phải nộp lệ phí cho 1 tờ khai chính (như trước đây) các tờ khai nhánh kèm theo không phải nộp lệ phí. Việc in tờ khai, DN cũng chỉ in những thông tin cơ bản về lô hàng không phải in chi tiết dòng hàng nên hạn chế tối đa lượng giấy tờ mà DN phải sử dụng.

Những xử lí kịp thời của cơ quan Hải quan đã hỗ trợ rất nhiều cho DN. Hiện nay, việc thực hiện thủ tục hải quan trên Hệ thống VNACCS/VCIS được Công ty thực hiện thuận lợi. Đặc biệt việc khai báo, nhận kết quả phân luồng được Hệ thống tự động xử lí, chuyển trả kết quả cho DN nên rất nhanh chóng. Thời gian từ khi DN truyền dữ liệu đến khi nhận kết quả phân luồng chỉ trong vòng vài giây.

Trao đổi với phóng viên Báo Hải quan về việc thực hiện thủ tục hải quan điện tử trên Hệ thống VNACCS/VCIS, đại diện Phòng Logistics quốc tế (Công ty cổ phần Giao nhận Kho vận Ngoại thương – VIETRANS) – đơn vị giao nhận vận tải quốc tế chuyên cung cấp các dịch vụ giao nhận, vận chuyển, kho vận hàng đầu của Việt Nam đánh giá, đây là sự nâng tầm và nâng cao chất lượng khi thực hiện thủ tục hải quan điện tử.

Theo vị đại diện này, đơn vị tham gia thủ tục hải quan điện tử liên tục từ giai đoạn thí điểm năm 2005, và qua mỗi lần nâng cấp (hệ thống E-Customs trước đây) cơ quan Hải quan đều mang thêm nhiều tiện ích cho cộng đồng DN. Việc thực hiện VNACCS/VCIS là bước đột phá trong thực hiện thủ tục hải quan điện tử.

Hiện nay, với số lượng khách hàng đông đảo, tham gia ở hầu khắp các loại hình XNK và tất cả đều được VIETRANS thực hiện khai báo qua VNACCS/VCIS. Đại diện Phòng Logistics quốc tế chia sẻ, đến nay, các khách hàng của VIETRANS đều cảm thấy hài lòng với việc thực hiện thủ tục hải quan qua Hệ thống mới này.

 

Theo báo Hải Quan

Trả lời

error: Content is protected !!