Phá đường dây nhập khẩu vận chuyển máy móc cũ từ Nhật về VN

Posted by chn
Category:

Sáng 28/8, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TP.HCM cho biết Quyết định khởi tố vụ án, Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Trần Quốc Vương (SN 1977, ngụ quận 10), Vũ Văn Dũng (SN 1976, tạm trú quận Bình Thạnh) để điều tra về hành vi “buôn lậu”.

Theo Công an TP.HCM, đây là hai kẻ cầm đầu đường dây buôn lậu các thiết bị, máy móc số lượng đặc biệt lớn nhập từ Nhật Bản vào Việt Nam được các chiến sĩ Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về Kinh tế và Tham nhũng (PC46) triệt phá.

Hàng nhập lậu bị phát hiện​. Ảnh Thanh Niên
Hàng nhập lậu bị phát hiện​. Ảnh Thanh Niên

Theo thông tin ban đầu, đầu năm 2017, trinh sát PC46 phát hiện Vương thỉnh thoảng bay sang Nhật, thu gom máy móc, thiết bị đã qua sử dụng, sau đó vận chuyển bằng đường biển về TP.HCM (phần lớn nhập về cảng Cát Lái, Q.2) tung ra thị trường tiêu thụ. Vương thuê người em họ làm Giám đốc Công ty Trần Lê Minh (đại diện pháp luật) nhưng mọi việc đều do Vương chỉ đạo, điều hành.

Ngoài thuê 3 kho lớn ở Q.Bình Tân (TP.HCM), Vương còn nhờ Công ty TNHH K.H thuê nhiều kho khác trên địa bàn TP.HCM cho Vương chứa hàng lậu. Với số lượng hàng rất lớn và đặc trưng (các loại máy công nghiệp nhẹ đã qua sử dụng), Vương cấu kết với “trùm” buôn lậu Vũ Văn Dũng (chuyên “lo” thủ tục nhập khẩu cho nhiều doanh nghiệp) để nhập hàng về TP.HCM.

Dũng chỉ đạo nhân viên làm giả hồ sơ nhập khẩu để mở tờ khai nhập khẩu máy móc, thiết bị không đúng với thực tế hàng hóa nhập khẩu.

Khám xét hàng loạt kho chứa hàng, các trinh sát phát hiện, thu giữ hàng ngàn tấn máy móc, thiết bị đã qua sử dụng có nguồn gốc từ Nhật Bản. Đồng thời cơ quan công an phát hiện, thu giữ số lượng lớn hồ sơ, giấy tờ, tài liệu, con dấu liên quan đến việc nhập lậu hàng hóa của các công ty trên; trong đó có rất nhiều con dấu, chữ ký tên nước ngoài, các tài liệu có con dấu, chữ ký khống (để trống phần nội dung) của một số cơ quan, đơn vị và các con dấu của nhiều công ty do Dũng thành lập, điều hành, là đầu mối nhập lậu hàng hóa cho nhiều chủ hàng với số lượng rất lớn. Vụ án đang được tiếp tục điều tra mở rộng, làm rõ các đường dây buôn lậu và các đối tượng khác có liên quan.

Đây là chiến công xuất sắc của Công an TP.HCM trong đợt cao điểm phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại theo chỉ đạo của Bộ Công an và Ban chỉ đạo 389 TP.HCM.

 

Theo báo Thanh Niên

Trả lời

error: Content is protected !!