Tăng thuế nhập khẩu 4-5 lần đối với hàng Trung Quốc

Posted by chn
Category:

Số thuế nhập khẩu thu được từ mỗi container hàng Trung Quốc nhập khẩu đã tăng gấp 4-5 lần so với trước nhờ kết quả kiểm tra và chống buôn lậu của ngành hải quan, theo một báo cáo về chống buôn lậu của Tổng cục Hải quan.

Báo cáo tổng kết 9 tháng về chống buôn lậu của cơ quan này cho biết, số thuế bình quân với mỗi container hàng hóa Trung Quốc phải nộp là 125 triệu đồng, tăng khoảng 100 triệu đồng/container so với mức thu trước đây.

tang-thue-hang-trung-quoc
Kiểm tra 108 container hàng Trung Quốc

Trước đây, số thuế đánh vào mỗi container hàng Trung Quốc chỉ có 15-20 triệu đồng.

Tổng cục này nhận định, việc nhập lậu hàng hóa có xuất xứ từ Trung Quốc chủ yếu tập trung ở một số cảng biển như TP.HCM, Hải Phòng, Quảng Ninh, gây ảnh hưởng đến sản xuất trong nước, và thất thu ngân sách.

Đây là kết quả ghi nhận được ở Hải quan TP. Hồ Chí Minh khi cơ quan này thực hiện chuyên đề Kiểm soát hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu vào Việt Nam mang tên 84/KH-TCHQ.

Báo cáo của Tổng cục Hải quan không cho biết có bao nhiêu container hàng Trung Quốc bị truy thu thuế ở Hải quan TP.HCM; tuy nhiên Tổng cục này khẳng định sẽ “mở rộng, cảnh báo” tất cả các cục hải quan trên toàn quốc đối với hàng hóa tiêu dùng nhập khẩu từ thị trường này.

Một bản tin gần đây của Thông tấn xã Việt Nam cho biết, Hải quan TP.Hồ Chí Minh đã phát hiện hiều mặt hàng nhập lậu, trốn thuế, nhiều hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng… trong các container hàng nhập khẩu từ Trung Quốc được kiểm tra theo Chuyên đề trên.

Báo cáo của Tổng cục Hải Quan cho biết thêm, Cục Hải quan tỉnh Tây Ninh đã bắt giữ hai người mang quốc tịch Trung Quốc vận chuyển trái phép 18,2 tỉ đồng vào cuối tháng 8.

Trong 9 tháng, hải quan đã bắt giữ gần 249.000 đô la Mỹ, khoảng 2.800 euro,… vận chuyển trái phép.

Trên phạm vi cả nước, đã có gần 13.700 vụ buôn lậu với số hàng hóa ước tính 240 tỉ đồng. Như vậy, số vụ giảm gần 36%, nhưng trị giá lại tăng hơn 15% so với cùng kỳ năm trước.

 

Theo Thời báo Kinh tế Sài Gòn.

Trả lời

error: Content is protected !!