VN và Mỹ phối hợp phá đường dây vận chuyển cần sa bằng đường hàng không

Posted by chn
Category:

Ngày 15/6/2017, thực hiện Kế hoạch cao điểm phòng, chống tội phạm ma túy của ngành hải quan, Chi cục Hải quan Cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất vừa phối hợp với: C47; PC47; Cục điều tra chống buôn lậu và Đội kiểm soát phòng, chống ma túy Tp.HCM phát hiện và ngăn chặn vụ vận chuyển trái phép lượng lớn cần sa.

Liên tiếp trong các ngày qua khi tiến hành làm thủ tục hải quan cho các lô hàng hoá ký gửi có địa chỉ người nhận tại Việt Nam. Qua kiểm tra, ngoài các mặt hàng là hàng bách hoá thực phẩm như: đồ hộp, bánh kẹo…

Nhận định, với chiêu thức giấu ma túy bên trong hàng hoá nhằm qua mặt cơ quan chức năng, Chi cục đã tiến hành kiểm tra thực tế hàng hóa và phát hiện bên trong có các túi nylon chứa lá và hoa cây cần sa đã được đóng gói hút chân không tổng cộng là 15 gói có tổng trọng lượng gần 12kg. Theo các chuyên gia, cần sa khi sử dụng sẽ gây ảo giác mạnh, loạn thần, giãn đồng tử; kích động, căng thẳng, có thể có những tư tưởng cực đoan gây hại cho mình và người khác.

Đây là thủ đoạn mới, hết sức tinh vi và nguy hiểm của các đối tượng vận chuyển ma túy. Tuy nhiên, bằng các biện pháp nghiệp vụ trinh sát và thu thập thông tin, cơ quan hải quan đã kịp thời phát hiện, ngăn chặn vụ việc trên.

Chi cục đã phối hợp và cung cấp thông tin cho Cơ quan Phòng chống ma tuý Hoa Kỳ (DEA) để điều tra đường dây, ổ nhóm đối tượng. Thông tin ban đầu do DEA cung cấp là đã bắt giữ được 2 đối tượng quốc tịch Mỹ và hơn 30kg cần sa đang chuẩn bị thẩm lậu tiếp vào Việt Nam.

Lá và hoa cần sa đóng gói trong các bịch mứt trái cây
Lá và hoa cần sa đóng gói trong các bịch mứt trái cây

Vụ việc đang được Chi cục phối hợp với các cơ quan chức năng điều tra, xử lý theo quy định pháp luật.

Công tác chống buôn lậu và gian lận thương mại theo thống kê từ năm 2014 đến nay Chi cục Hải quan sân bay TSN đã xử lý hơn 300 vụ vi phạm, có trị giá hàng vi phạm trên 166 tỷ đồng. Ngoài ra, Chi cục còn bắt giữ 26 vụ ma tuý các loại như cocain, heroin, methphetamin (ma tuý đá)… vận chuyển quốc tế bằng đường hàng không vào VN có tổng trọng lượng trên 100kg và hơn 1 tấn lá KHAT chứa chất Cathione cực độc.

Với những chiến công lập được trong thời gian qua Chi cục Hải quan sân bay Tân Sơn Nhất đã 3 lần được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi thư khen, cùng với Bộ Công an nhiều lần tặng bằng khen và Uỷ ban Nhân dân Tp.HCM trao bằng khen về các thành tích đạt được.

Trả lời

error: Content is protected !!